Công Ty Rút Hầm Cầu Xuân Hùng

Tổng hợp 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất

Hiện nay, tình trạng nhà vệ sinh thường xuyên bốc mùi hôi thối, gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của bản thân và gia đình. Khó chịu như vậy nhưng bạn không biết được nguyên nhân tại sao nhà vệ sinh lại có mùi hôi như vậy dù đã được dọn rửa và làm sạch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh bị hôi và cách để xử lý tình trạng trên tốt nhất.

Nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu là điều không thể nào tránh khỏi vì chúng luôn ở trong điều kiện ẩm thấp, nếu không được dọn rửa thì có thể gây ra mùi hôi khó chịu, đồng thời tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vậy làm cách nào để khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và 27 cách khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé!

1. Một số nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối

Nhà vệ sinh có mùi hôi thối là điều khó có thể tránh khỏi nhưng nguyên nhân nào khiến cho nhà vệ sinh bị hôi thì không phải ai cũng biết. Đầu tiên, để xử lý được mùi hôi thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối trước. Trong đó, có một số nguyên nhân chính khiến cho nhà vệ sinh bị hôi xuất phát từ bồn cầu, cống thoát nước hoặc một số thiết bị vệ sinh khác, cụ thể:

1.1. Mùi hôi xuất phát từ bồn cầu hoặc hầm cầu 

- Mùi hôi trong nhà vệ sinh có thể do hầm cầu bị đầy: có thể hầm cầu nhà bạn được xây dựng quá lâu nhưng lại chưa được rút hầm cầu bao giờ, khiến cho hầm cầu bị đầy nên nước không thể nào xả xuống được, đôi lúc nước trong bồn cầu còn bị trào ngược lên gây ra mùi hôi thối. 

Bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc nghẹt do giấy

Bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc do giấy

- Trong quá trình sử dụng, người dùng không thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh bồn cầu khiến cho nó bốc mùi hôi khó chịu, đây cũng được xem là nguyên nhân có thể gây nhầm lẫn với hiện tượng ống thoát khí bị nghẹt. Do đó, người sử dụng cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực nhà vệ sinh tránh cho các vi khuẩn sinh trưởng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

- Hệ thống tiếp xúc bồn cầu và mặt bằng bị bong tróc sơn hoặc nứt gây ra mùi hôi. Đối với những nhà vệ sinh mới được xây dựng hoặc chưa sử dụng lâu thì ít khi gặp trường hợp này. 

1.2. Mùi hôi thối do hố ga trong nhà vệ sinh 

- Hố ga là thiết bị trung gian nằm giữa ống thoát nước để giữ lại các loại rác thải rắn, hay các chất bẩn. Trường hợp đường ống dẫn nước bị tắc nghẹt thì hố ga cũng có thể bị đầy, gây ra mùi hôi khó chịu, có thể tràn ra ngoài gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

- Hố ga chính là nơi được sử dụng để chứa các loại chất thải rắn, nó cần phải có khoảng thời gian nhất định để phân hủy những chất thải này. Trong trường hợp hố ga không có đủ lượng nước để xử lý thì mùi hôi bên trong hố sẽ bốc lên, gây ra mùi hôi khó chịu. Hiện tượng hố ga thiếu nước thường xuyên xảy ra vào mùa hè nên cần phải chú ý. 

- Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng, tình trạng hố ga bị đầy xảy ra là điều rất bình thường nếu bạn không thường xuyên lấy rác thải bên trong hố ga, gây ra tình trạng hôi thối trầm trọng hơn rất nhiều. 

1.3. Mùi hôi thối xuất phát từ đường cống thoát nước

- Khi xây dựng nhà chắc chắn ở đâu cũng sẽ có lắp đặt một đường ống thoát nước để thuận tiện hơn trong quá trình tắm rửa, đi vệ sinh hay là nấu ăn, đường ống này được thông với đường ống thoát nước ở bên ngoài. Sau một thời gian sử dụng, các chất thải và cặn bã thường đọng lại trong đường ống, lâu ngày không thể phân hủy và gây ra mùi hôi khó chịu. 

- Đồng thời, nếu hệ thống thoát nước bị tắc nghẹt, mùi hôi còn có thể bốc lên từ những lỗ thông hơi, không còn lỗ để thoát khí nên mùi hôi đó thường bị dội ngược lại gây ra mùi hôi. 

1.4. Một số nguyên nhân khác gây ra mùi hôi trong nhà vệ sinh 

- Nguyên nhân nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối thường thấy nhất đó chính là do không thực hiện cọ rửa, làm sạch nhà vệ sinh thường xuyên, từ đó làm cho ẩm mốc phát triển gây ra mùi hôi. 

- Mùi hôi cũng có thể xuất phát từ những bộ phận khử mùi ở trong nhà vệ sinh như bồn tiểu, bồn cầu, bồn rửa bát, bồn rửa tay; những bộ phận này đều được thiết kế với bộ phận co quấp (siphon) chứa mực nước cố định giúp ngăn chặn mùi hôi phát ra từ dưới hầm cầu hoặc cống. 

- Mùi hôi có thể xuất hiện vì nhà vệ sinh bị lắp sai vị trí, không đúng với tiêu chuẩn. Đây được xem là một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra do lắp đặt bồn cầu, bồn tiểu, bồn rửa bát bị nghiêng, bị lệch hoặc không có độ dốc, ống bị quằn ở giữa. Nếu gặp phải tình trạng này thì bạn cần phải tiến hành sửa chữa ngay, không để bị nghẹt thì mùi hôi sẽ phát ra thường xuyên và khó khắc phục xử lý hơn. 

2. Tổng hợp 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất

Việc xác định được nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối sẽ giúp cho bạn xác định được cách xử lý mùi hôi hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu về 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất dưới đây. 

2.1. Xử lý mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng men vi sinh

Mùi hôi trong nhà vệ sinh của bạn xuất phát từ bồn cầu thì tùy theo độ nghiêm trọng mà bạn có thể xử lý bằng những phương pháp khác nhau. Trường hợp bể phốt hầm cầu chưa đầy thì bạn có thể sử dụng men vi sinh giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất cặn bã còn tồn đọng trong bể phốt. Lúc này, bạn nên sử dụng men vi sinh theo định kỳ khoảng 1 lần/tháng. Tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm để không gây ảnh hưởng đến các hoạt động vệ sinh của mọi người trong gia đình. 

2.2. Xử lý mùi hôi trong nhà vệ sinh với bột hoặc nước thông cống 

Trường hợp nhà vệ sinh có mùi hôi do đường cống bị nghẹt, hãy sử dụng các sản phẩm bột thông cống hoặc nước thông cống để xử lý tình trạng trên, nó không chỉ giúp thông nghẹt cống mà còn có thể giúp ngăn ngừa những mùi hôi phát ra từ ống cống. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bột hoặc nước thông cống mà bạn có thể lựa chọn. Mỗi loại thường có chức năng phân hủy tất cả những chất cặn bẩn có trong cống chỉ trong một thời gian ngắn nhưng đem lại hiệu quả rất cao. 

Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng bột thông cống hầm cầu

Bột thông cống hầm cầu

Nếu bạn đã sử dụng bột thông cống nhưng lại không có hiệu quả thì hãy liên hệ với đơn vị thông tắc cống chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn xử lý tình trạng trên một cách triệt để hơn, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và môi trường sống của bạn. 

2.3. Sử dụng rượu trắng để khử mùi hôi nhà vệ sinh

Từ lâu, rượu trắng đã được sử dụng để khử mùi hôi vô cùng hiệu quả, hãy đặt một ly rượu trắng nhỏ ở trong góc nhà vệ sinh. Rượu sẽ khiến cho mùi hôi trong nhà vệ sinh dần dần biến mất. Đây là phương pháp có tác dụng sau khi dùng trong vòng 1 tuần, nếu sau 1 tuần mà vẫn còn mùi hôi thì bạn có thể tăng thêm lượng rượu và đặt trong nhà vệ sinh. Cách khử mùi này rất tiết kiệm lại đem lại hiệu quả tốt mà bạn có thể áp dụng thử. 

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng rượu trắng

Rượu trắng khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả

2.4. Sử dụng nước hoa để khử mùi hôi

Phương pháp này được gọi là dùng mùi tương phản để triệt tiêu nhau. Nước hoa với đủ loại mùi hương sẽ giúp át đi mùi hôi trong nhà vệ sinh. Bạn có thể nhỏ một vài giọt nước hoa vào xốp hay khăn bông và treo lên một góc trong nhà vệ sinh. Phương pháp này sẽ giúp bạn khử được mùi hôi trong khoảng thời gian từ 20 - 25 ngày. Hãy giữ nguyên như vậy, đến khi hết thì bạn lại nhỏ thêm nước hoa vào, khả năng khử mùi của chúng rất tuyệt đấy. 

Nếu trong gia đình bạn có người bị dị ứng với nước hoa, hãy cẩn trọng khi sử dụng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Hơn nữa, bạn cũng nên lựa chọn loại nước hoa có hương thơm nhẹ nhàng và không quá nồng tạo cảm giác dễ chịu. 

2.5. Khử mùi hôi bằng dầu gió xanh

Đây là phương pháp khử mùi hôi khá hiệu quả và cách sử dụng cũng khá đơn giản giống như nước hoa vậy. Chỉ cần một chai dầu gió được mở nắp và đặt trong góc nhà vệ sinh, hay nhỏ vài giọt lên xốp và treo lên góc nhà vệ sinh. Với cách này thì mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ biến mất nhanh chóng. Chỉ với một chai dầu gió nhỏ thì bạn có thể khử mùi trong khoảng 1 - 2 tháng, còn với cách nhỏ giọt thì có tác dụng từ 2 - 3 tuần. 

Nhưng không phải ai cũng thích mùi dầu gió, nên đôi khi sẽ gây bất tiện nếu có khách ghé nhà. Đặc biệt, một số người nếu ngửi mùi dầu gió thường xuyên còn làm cho tâm trạng trở nên khó chịu hơn. Nên bạn hãy chú ý nhé. 

2.6. Dùng muối hay giấm ăn để khử mùi

Chỉ với vài nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp là bạn đã có cách khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả, đơn giản mà tiết kiệm. Với giấm ăn thì bạn chỉ cần để 1 ly ở trong góc nhà vệ sinh thì mùi hôi sẽ dần phai và biến mất. Còn với muối thì hãy hòa tan một ít muối với nước sau đó đổ vào xung quanh miệng cống, thực hiện như vậy mỗi ngày thì mùi hôi sẽ nhanh chóng biến mất. 

2.7. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng nến thơm

Đây là cách để nhanh chóng đẩy lùi mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh. Sau khi tiến hành vệ sinh, cọ rửa sạch sẽ nhà vệ sinh, bạn có thể thắp một ngọn nến thơm để đẩy lùi mùi hôi nhanh chóng. Trên thị trường hiện nay nến thơm được bày bán khá rộng rãi với nhiều mức giá nên bạn có thể thoải mái để lựa chọn. 

Nến thơm giúp khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả

Sử dụng nến thơm khử mùi hôi nhà vệ sinh

2.8. Sử dụng vỏ cam, quýt để khử mùi hôi

Các loại vỏ cam, vỏ chanh, vỏ quýt thường có mùi thơm rất dễ chịu và khử mùi khá hiệu quả. Cách khử mùi khá đơn giản khi chỉ cần đem chúng đi phơi khô hay nấu với nước để xông phòng là được. Nếu làm theo cách này thì mùi hôi sẽ nhanh chóng biến mất. 

2.9. Dùng bột giặt để khử mùi

Bột giặt là thứ luôn có sẵn trong nhà vệ sinh, để khử mùi bạn có thể đổ 20g bột giặt vào đường ống thoát nước, bồn cầu rồi sử dụng bàn chải hay các dụng cụ khác để chà sạch cống, bồn cầu. Sau đó chỉ cần xả lại với nước sạch, thực hiện mỗi tuần 1 lần thì mùi hôi sẽ biến mất.

2.10. Trồng nhiều cây xanh để khử mùi hôi

Đặt cây xanh trong nhà vệ sinh sẽ giúp điều hòa không khí, khử mùi hôi bằng cách lọc không khí nhờ vào quá trình quang hợp của cây, giúp không gian nhà bạn thông thoáng, không còn mùi hôi và sạch sẽ hơn. Một số loại cây như Lưỡi Hổ, Đinh Lăng, Trầu Bà,.... rất thích hợp để đặt trong nhà vệ sinh mà bạn có thể cân nhắc. 

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng cây xanh

Cây xanh khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả

2.11. Mở cửa thông gió giúp thông thoáng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh nên được thiết kế có cửa thông gió, có thể mở ra cho gió lùa vào xua tan đi mùi hôi khó chịu. Đồng thời, cửa thông gió giúp cho ánh nắng có thể chiếu vào nhà vệ sinh, giảm đi ẩm mốc và vi khuẩn sinh trưởng. 

2.12. Sử dụng cây sả để khử mùi 

Sả hoặc tinh dầu sả đều có công dụng khử mùi rất hiệu quả, đồng thời xua đuổi các loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián,... Cách khử mùi khá đơn giản khi chỉ cần đập dập 1 bó sả treo trong góc tường nhà vệ sinh là mùi hôi sẽ nhanh hết ngay. 

2.13. Nước cốt chanh giúp khử mùi hôi hiệu quả

Chỉ cần chuẩn bị khoảng 2 - 3 trái chanh rồi, vắt lấy nước cốt rồi đổ xuống miệng cống. Để như vậy trong khoảng 45 phút và xả nước thì mùi hôi sẽ nhanh chóng biến mất, trả lại cho bạn không gian dễ chịu và trong lành. 

Nước cốt chanh giúp khử mùi hôi nhà vệ sinh cực tốt

Nước cốt chanh khử mùi nhà vệ sinh

2.14. Khử mùi hôi với baking soda

Baking soda nổi tiếng từ lâu với những công dụng của mình, trong đó có cả khử mùi và làm sạch rất tốt. Cách khử mùi hôi với baking soda khá đơn giản khi chỉ cần đổ trực tiếp xuống ống cống, bồn cầu,.... và chờ trong khoảng 30 phút rồi xả lại với nước sạch thì mùi hôi sẽ biến mất. 

2.15. Sử dụng tinh dầu khử mùi hôi

Các loại tinh dầu hương quế, sả, hoa hồng, hoa oải hương ngoài việc giúp thư giãn tinh thần thì còn có tác dụng khử mùi vô cùng hiệu quả. Chỉ cần lấy một lọ tinh dầu, mở nắp rồi để trong góc phòng hoặc treo lên là nhà vệ sinh trở nên thông thoáng, thơm tho ngay lập tức. 

2.16. Khử mùi hôi với bã trà, bã cà phê

Bã trà, bã cà phê có công dụng khử mùi rất tốt, chỉ cần lấy một lượng vừa đủ cho vào chén rồi để trong góc phòng hoặc làm thành túi rồi treo lên, chắc chắn nhà vệ sinh của bạn sẽ hết mùi hôi ngay. 

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng bã cà phê

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bã cà phê

2.17. Lá dứa giúp khử mùi hôi hiệu quả

Lá dứa là nguyên liệu rất quen thuộc được sử dụng trong nấu ăn, ngoài ra chúng còn giúp khử mùi hôi khá hiệu quả. Chỉ cần lấy một ít lá dứa bó lại và treo lên trong góc phòng, mùi hôi sẽ biến mất và thay vào đó là mùi thơm nhẹ nhàng và dễ chịu của lá dứa. 

2.18. Sáp thơm giúp khử mùi nhanh chóng

Hiện nay, sáp thơm được sử dụng để khử mùi hôi nhà vệ sinh rất phổ biến, chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm mua ở mọi nơi. Bạn có thể bỏ ra một ít tiền là đã giúp cho không gian nhà vệ sinh không còn mùi hôi khó chịu nữa rồi. 

Khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả bằng sáp thơm

Khử mùi hôi hiệu quả với sáp thơm

2.19. Sử dụng trái thơm để khử mùi hôi

Hương thơm từ trái thơm có thể xua tan mùi hôi thối và ẩm mốc trong nhà vệ sinh cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần cắt đôi trái thơm, để trong nhà vệ sinh hoặc nạo hết ruột ra để trong khay rồi đốt nến đặt vào trong thì sẽ có mùi hương rất dễ chịu. 

2.20. Khử mùi hôi với khói nhang thơm

Nhang ngoài việc sử dụng để cúng kính thì còn có tác dụng xua tan đi mùi hôi trong nhà vệ sinh. Mỗi khi thắp hương, mùi thơm của nó sẽ giúp căn phòng không còn mùi khó chịu nữa. 

2.21. Xông phòng với trầm hương

Đây là phương pháp có phần xa xỉ nhưng lại có tác dụng vô cùng lớn. Trầm hương có mùi thơm vô cùng tuyệt vời, nó vừa giúp an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi vừa có tác dụng xua đuổi côn trùng và mùi hôi hiệu quả. 

2.22. Khử mùi hôi với nước đá cục 

Trường hợp phòng vệ sinh bốc mùi hôi khó chịu bạn cũng có thể thử dùng nước đá cục xem sao. Nước đá cục ngoài việc khử mùi khá hiệu quả thì còn giúp tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có trong nhà vệ sinh. 

Nước đá cục giúp khử mùi hôi hiệu quả

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng nước đá cục

2.23. Khử mùi hôi bằng dầu hỏa

Phương pháp này chính là viết lấy độc trị độc, giúp khử mùi rất tốt. Chỉ cần đổ một chút dầu hỏa vào chén, hoặc ly rồi để trong góc nhà vệ sinh sẽ khiến cho mọi mùi hôi biến mất nhanh chóng. 

2.24. Nước tẩy nhà vệ sinh giúp tẩy mùi hôi hiệu quả

Nước tẩy nhà vệ sinh là dung dịch hóa chất giúp triệt tiêu các loại vi khuẩn hiệu quả, xua tan mùi hôi thối khó chịu có trong nhà vệ sinh. Nhưng nếu bạn sử dụng chúng với tần suất quá dày đặc thì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Vì vậy, chỉ nên sử dụng xen kẽ cùng các phương pháp khác. 

2.25. Long não giúp khử mùi hôi nhanh chóng

Long não cũng được xem là cách khử mùi hôi khá hiệu quả, chỉ cần bỏ một túi long não trong nhà vệ sinh, hiệu quả khử mùi rất tốt. Nhưng mà long não cũng có chứa thành phần độc hại nên khi sử dụng cần phải chú ý. 

Khử mùi hôi bằng long não hiệu quả

Long não giúp khử mùi hôi nhà vệ sinh

2.26. Xịt thơm phòng giúp khử mùi hiệu quả

Cách khử mùi hôi tạm thời, nhanh chóng chính là sử dụng xịt thơm phòng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại xịt thơm với giá cả và mùi hương khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua chúng tại các siêu thị, tạp hóa,...

2.27. Liên lạc với đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp

Nếu mùi hôi vẫn kéo dài dù đã sử dụng các phương pháp xử lý mùi hôi tại nhà thì đây có thể là vấn đề khá nghiêm trọng, cần phải liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp để họ xử lý giúp bạn. Khi chọn đơn vị dọn dẹp vệ sinh, bạn cần phải để ý đến thái độ làm việc, chất lượng dịch vụ cũng như uy tín của đơn vị đó. 

Trên đây là tổng hợp 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản, hiệu quả nhất mà chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp ích hơn cho các bạn, giúp bạn xử lý tình trạng hối thôi trong nhà vệ sinh hiệu quả. 

Đăng nhập để post bài